สปอยล์ หนัง รีวิวหนัง เว็บสปอยล์หนัง

THE MEG เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

 

 

         THE MEG เนื้อเรื่องเริ่มต้นจาก โจนาส เทย์เลอร์ (นำแสดงโดย เจสัน สเตแธม) อดีตนาวิกโยธิน เกิดเรื่องฝังใจในอดีตกับภารกิจช่วยลูกเรือในเรือดำน้ำ ด้วยปมนั้นเองทำให้เขาได้วางมือและไปใช้ชีวิตในประเทศไทย จนวันนึงนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้เริ่มไปสำรวจที่ ก้นสมุทรมาเรียน่า เพราะเป็นจุดที่ลึกที่สุดในโลก ด้วยความคาดหวังว่าจะเจอสิ่งมีชีวิตใหม่ ๆ จากข้างใต้นั้น จนพวกเขาก็ได้พบกับสิ่งที่ไม่คาดคิด

 

 

 

 

THE MEG หนังหนีตายอีกเรื่องที่น่าจับตามอง

 

         นับเป็นหนังอีกประเภทนึงที่มีคนชอบไม่น้อย กับหนังประเภทระทึกหนีตาย ไม่ว่าจะหนีสัตว์ประหลาด หนีคน หรือหนีอะไรก็ตาม มันคือเสน่ห์ที่สร้างความลุ้นระทึกโดยไม่ใช่หนังผี สำหรับ THE MEG เป็นการนำเสนอการหนีฉลามยักษ์ โดยอิงมาจาก MEGALODON ฉลามยักษ์ที่มีอยู่จริงในอดีต และดัดแปลงมาจากนวนิยายที่ชื่อ MEG: A NOVEL OF DEEP TERROR ที่เขียนโดย STEVE ALTEN แม้ในตัวหนังเองได้มีการตัดฉากบางส่วนไป (ซึ่งเป็นซีนที่คนเคยอ่านนิยายอยากเห็นมาก)

 

 

THE MEG เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

 

 

         แต่ในตัวหนังก็ได้เรียบเรียงมานำเสนอเป็นภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี ในตัวภาพยนตร์เองก็ได้ JON TURTELTAUB มากำกับ โดยมีนักแสดงหลักอย่าง JASON STATHAM (แสดงเป็น JONAS TAYLOR), และ BINGBING LI (แสดงเป็น SUYIN) รวมไปถึงนักแสดงขึ้นชื่ออีกมากมาย แน่นอนว่ากระแสหนังเองก็ไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้ดีมาก เพราะ THE MEG IMDB อยู่ที่ 5.6/10 จากผลโหวตทั้งหมดประมาณหนึ่งแสนห้าหมื่นคน นับว่าอยู่ในเกณฑ์ดูเพลิน แต่ทั้งนี้ผู้กำกับได้เริ่มทำ THE MEG2 ไปแล้ว และวางแผนกำหนดวันฉายภายในปี 2020 นี้ และยังมีแนวโน้มต่ออีกหลาย ๆ ภาค ถือได้ว่าคอหนังหนีตาลสามารถรอดูได้เลยยาว ๆ กับพี่เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

 

 

THE MEG เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

 

 

ความรู้สึกหลังดู เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

 

           สิ่งที่หวั่นที่สุดในหนังหนีตายลุ้นระทึกคือ แอคชั่น ใช่ มันดี แต่ถ้ามีแอคชั่นอยู่ในระดับที่มากเกินไป ผลที่ตามมาคือกลิ่นอาย ความลุ้น ความระทึกที่ควรจะได้ จะถูกกลบด้วยความแอคชั่น ซึ่ง THE MEG ก็เป็นอย่างที่ว่า เพราะตัวละครอย่างโจนาส เทย์เลอร์ ในหนังแทบจะเป็นยอดมนุษย์คนนึงเลย สิ่งที่เกิดนั้นเรียกได้ว่าถ้าเป็นคนปกติอย่างเรา ๆ คงตายตั้งแต่ช่วงแรกของหนังแล้ว โดยเฉพาะ THE MEGตอนจบพี่แกนี่คือไม่ใช่มนุษย์แล้ว (แต่ไม่ใช่แสดงไม่ดีนะ แสดงดีมาก) รวมไปถึงการดีไซน์ตัวพี่หลามเอง ก็ดูดุดันน้อยกว่าที่ควรจะเป็น (ไม่ใช่ไม่ดุดันเลย แต่ดุดันแต่พองาม ดุแบบผู้ดี)

 

 

THE MEG เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

 

 

        แต่ตัวหนังเองพยายามทำให้บทออกมาเป็นธรรมชาติ พยายามไม่ให้เกิดสิ่งที่ขัดใจกับตัวละครที่มักจะเกิดขึ้นบ่อย ๆ ในแนวระทึกขวัญ ซึ่งทำได้กลาง ๆ เพราะถ้ามานึกย้อนก็มีจุดที่ไม่สมเหตุสมผลเยอะ อย่างศูนย์วิจัยขนาดนั้น แต่ไม่มีทหารมาคอยดูแลในตัวหนังเอกสามารถปูไปได้อีกหลาย ๆ ภาค เพราะก้นสมุทรมาเรียน่ายังไม่ถูกค้นพบได้ครบ ภาคต่อ ๆ ไปอาจใช้จุดนี้เป็นตัวจุดประเด็นในภาคต่อ ๆ ไป แต่เชื่อว่าไม่ว่าผู้กำกับจะทำออกมากี่ภาคต่อกี่ภาค หนังก็สามารถขายออก เพราะเป็นแนวที่ทุกคนชอบกันอยู่แล้ว อีกจุดนึงที่หลาย ๆ คนคาดหวังว่าจะไปเห็นในหนัง คือซีนที่โปรโมทว่า THE MEGถ่ายที่ไทย โดยขึ้นในหนังเลยว่าสมุทรปราการ แต่เชื่อว่าคนไทยหลาย ๆ คนคงสงสัยว่ามันอยู่ตรงไหน

 

 

THE MEG เม็ก โคตรหลามพันล้านปี

 

 

      ทำไมไม่คุ้น ใช่ครับ มันไม่ได้ถ่ายที่ไทยจริง แต่มันถ่ายที่จีนแล้วเซ็ทขึ้นมาเป็นที่สมุทรปราการ นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่อย่างน้อยก็มีคนไทยอย่าง “ปู วิทยา” ร่วมแสดงด้วย ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับคนไทยด้วยกัน  โดยรวมคือเม็ก โคตรหลามพันล้านปี เป็นภาพยนตร์หนีตายเรื่องนึง ที่ดูเพลินในเวลาว่าง หรือไม่มีอะไรดูได้ เพราะถ้ามองข้ามจุดที่บอกไปได้ มันคือหนังฉลามยักษ์แอคชั่นที่ดีเรื่องนึง และ CG  ก็อลังการมากพอที่จะดูแล้วสนุกกับตัวหนังได้ หรือสามารถดูกับครอบครัวก็ได้ เรียกได้เลยว่าถูกใจเหล่าเด็ก ๆ เลยแหละที่เห็นอะไรที่น่าตื่นตาขนาดนี้