สปอยล์ หนัง รีวิวหนัง เว็บสปอยล์หนัง

JOHN WICK 1 สุนัขตัวเดียวเสียวทั้งเมือง

 

 

         เรื่องมันเริ่มต้นขึ้นมาจาก JOHN WICK (ที่รับบทโดย คีอานู รีฟส์) นักฆ่ามือปืนฉายา บาบายากา ผู้สร้างความหวาดกลัวให้เหล่าวงการนักฆ่าด้วยกัน เมื่อถึงเวลาที่เขาเกษียนตัวเอง และอยู่กับครอบครัวอย่างสงบสุข แต่มีวันนึงที่ดันไปมีปัญหากับลูกคนที่มีอิทธิพล ทำให้สูญเสียคนในครอบครัวไป เหลือทิ้งไว้ให้สุนัขที่ภรรยาทิ้งไว้ให้เป็นสิ่งสุดท้าย และมันเป็นสิ่งเดียวที่เยียวยาจิตใจในขณะนั้น แต่สุดท้ายสุนัขตัวนั้นก็โดนฆ่า เลยทำให้นักฆ่าที่เกษียนตัวเองต้องจับปืนมาล้างแค้นอีกครั้ง

 

 

 

 

ทำไมJOHN WICKถึงได้กระแสที่ดีมาก

 

         JOHN WICK ชื่อเต็มของไทย “แรงกว่านรก” เป็นภาพยนตร์แนวแอคชั่นระทึกขวัญ ที่กำกับโดย แชด สตาเฮลสกี และเดวิดลิตซ์ ได้ไปดีลนักแสดงอย่าง คีอานู รีฟส์ (เรียกได้ว่าเหมือนแค่ชวนปากเปล่า) ว่ากำลังทำโปรเจคนึงอยู่ ซึ่งตัว คีอานู รีฟส์ ก็ได้ตกลงร่วมแสดงหนังให้ โดยมี ดีเรก โคลสแตด เขียนบทให้ แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดคือ หนังออกมากระแสดีมาก ด้วยต้นทุนเพียงประมาณ 20 – 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่สำหรับJOHN WICKรายได้ทำได้ถึง 86 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

 

          ถือว่าทำกำไรเป็นอย่างมากจนมีภาคต่ออีกหลาย ๆ ภาค จนเป็นจักรวาล JOHN WICK ไปเลย แถมการจะทำจอห์น วิคสักตอนตัวคีอานู รีฟส์ก็ใส่ใจกับบทบาทเป็นอย่างมาก ไปฝึกวิชาการต่อสู้อย่างกังฟู, ยูยิตสู รวมไปถึงยูโด และฝึกยิงปืนที่ต้องยิงด้วยกระสุนจริงมากถึง 1,000-1,500 นัดต่อการฝึกครั้งนึง ว่ากันว่าซีนแอคชั่นส่วนใหญ่แทบไม่ใช้สตั๊นท์แมนเลย เรียกได้ว่าพี่แกแสดงเอกทุกจุด เล่นจริง เจ็บจริง (แต่แอบเห็นอยู่เหมือนกันว่าพี่แกฟิตหุ่นไม่ทันในบางซีน) และที่น่าสนใจกว่าสำหรับแฟน ๆ THE MATRIX ที่เรื่องนี้เปรียบเสมือนการรวมดาวของ THE MATRIX มารวมกัน อย่างคีอานู รีฟส์, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น, ดาเนียล แบร์นฮาร์ด, แรนดัล ดั๊ก คิม และเดวิด เลตซ์ มาร่วมแสดง เป็นการกลับมาในรอบ 14 ปีที่ทำให้ทุกคนคิดถึง THE MATRIX ขึ้นมา แล้วจะได้รับความโหด ดิบ เถื่อนมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

 

JOHN WICK 1 สุนัขตัวเดียวเสียวทั้งเมือง

 

 

ความรู้สึกจากการได้รับชมจอห์น วิค

 

          อย่างที่รู้กันว่าจอห์น วิคนี้เป็นแนวแอคชั่นทริลเลอร์ แต่สิ่งที่ได้มันคือแอคชั่นทริลเลอร์คูณ 2 เลย ใครจะเชื่อว่าหนังทุนแค่ 20 ล้าน USD จะทำให้ลุ้นและสะใจขนาดนี้ ทุกนัดกระสุนที่ยิง ทุกซีนเฉียดตายของจอห์น วิค มันทำออกมาได้เฉียบคมมาก เชื่อว่าต่อให้คนไหนที่โดนสปอยเนื้อเรื่องมา เข้าไปดูก็ยังสนุกจากแอคชั่นนี่แหละ ใครจะคิดว่าคน ๆ นึงจะพังกลุ่ม ๆ นึงเพราะน้องหมาตัวนึง ตัวคีอานู รีฟส์เองก็มีเสน่ห์อย่างมากกว่าเรื่องไหน ๆ ด้วยมาดผมยาว ลุคใส่สูท รวมถึงกิริยาต่าง ๆ สื่อออกมาในลุคนักฆ่าจริง ๆ เป็นนักฆ่าที่แสดงความเศร้าและความโกรธออกทางสีหน้าได้ในเวลาพร้อม ๆ กัน ผนวกกับตัวบทที่ทำออกมาให้พูดน้อยแต่ต่อยหนัก มีการวางแผนที่รอบคอบ นอกจากนี้ ตัวหนังสื่อมุมมืดในสังคมได้เป็นอย่างดี อย่างสถานที่รวมพลนักฆ่า มีตลาดมืด มีทุกสิ่งที่เราไม่ได้เห็นมากในชีวิตประจำวัน ทั้งปรัชญา สัญลักษณ์ แทรกเข้ามาไม่รู้ตัวหมด อย่างรอยสักหลังจอห์นวิคเองก็เขียนว่า FORTES FORTUNA ADIUVAT ซึ่งแปลว่า “โชคชะตาย่อมเข้าข้างคนกล้า” ซึ่งความกล้านี่แหละทำให้มีคนโดนพี่แกฆ่า 77 ศพในเรื่องนี้

 

 

JOHN WICK 1 สุนัขตัวเดียวเสียวทั้งเมือง

 

 

         แต่ใช่ว่าเรื่องนี้จะไม่มีจุดบอดเลย อย่างลูกคนมีอิทธิพลไม่รู้จักชื่อจอห์นวิคได้อย่างไร ในเมื่อเจ้าตัวพึ่งเกษียนไป 5 ปี แล้วคนพ่อกลับรู้จักด้วยนะ นอกจากนี้ฉากต่อสู้เหมือนแค่ว่าคิดอะไรออกก็จับยัด ๆ เข้าไป อยากให้ใครสู้กับตรงไหนก็ใส่มา ทั้งที่ความจริงอาจไม่สมเหตุสมผลเท่าไรนัก (แต่แอคชั่นมันส์ดี กลบข้อเสียทุกจุดได้ ถือว่าให้อภัยได้) PRODUCTION ทำออกมาได้ดี เราจะเห็นทีมพร็อพ ทีมแสงสีทำผลงานออกมาได้ลงตัว เนื้อเรื่องเรียงออกมาได้น่าติดตามเป็นอย่างมาก

         JOHN WICK เป็นหนังที่แนะนำว่าห้ามพลาด หากต้องการความหวือหวา ความตื่นเต้น ต้องห้ามพลาด เพราะหนังดุถึงพริกถึงขิงเลย เลือดเป็นเลือด ยิงเป็นยิง ต่อยเป็นต่อย ถ้าคุณรักคนที่ชื่อคีอานู รีฟส์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เรื่องนี้ถือว่าห้ามพลาด แถมตอนนี้ยังมีให้ดูไปถึงJOHN WICK 3 และJOHN WICK 4 กำลังจะมาในอีกไม่นาน ถือว่าดูได้ยาว ๆ เลยกับซีรีย์นี้