สปอยหนัง JOHN WICK 1 สุนัขตัวเดียวเสียวทั้งเมือง

      เรื่องมันเริ่มต้นขึ้นมาจาก JOHN WICK (ที่รับบทโดย คีอานู รีฟส์) นักฆ่ามือปืนฉายา บาบายากา ผู้สร้างความหวาดกลัวให้เหล่าวงการนักฆ่าด้วยกัน เมื่อถึงเวลาที่เขาเกษียนตัวเอง และอยู่กับครอบครัวอย่างสงบสุข แต่มีวันนึงที่ดันไปมีปัญหากับลูกคนที่มีอิทธิพล ทำให้สูญเสียคนในครอบครัวไป เหลือทิ้งไว้ให้สุนัขที่ภรรยาทิ้งไว้ให้เป็นสิ่งสุดท้าย และมันเป็นสิ่งเดียวที่เยียวยาจิตใจในขณะนั้น แต่สุดท้ายสุนัขตัวนั้นก็โดนฆ่า เลยทำให้นักฆ่าที่เกษียนตัวเองต้องจับปืนมาล้างแค้นอีกครั้ง

ทำไม JOHN WICK ถึงได้กระแสที่ดีมาก

      JOHN WICK ชื่อเต็มของไทย “แรงกว่านรก” เป็นภาพยนตร์แนวแอคชั่นระทึกขวัญ ที่กำกับโดย แชด สตาเฮลสกี และเดวิดลิตซ์ ได้ไปดีลนักแสดงอย่าง คีอานู รีฟส์ (เรียกได้ว่าเหมือนแค่ชวนปากเปล่า) ว่ากำลังทำโปรเจคนึงอยู่ ซึ่งตัว คีอานู รีฟส์ ก็ได้ตกลงร่วมแสดงหนังให้ โดยมี ดีเรก โคลสแตด เขียนบทให้ แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดคือ หนังออกมากระแสดีมาก ด้วยต้นทุนเพียงประมาณ 20 – 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่สำหรับ JOHN WICK รายได้ทำได้ถึง 86 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าทำกำไรเป็นอย่างมากจนมีภาคต่ออีกหลาย ๆ ภาค จนเป็นจักรวาล JOHN WICK ไปเลย แถมการจะทำจอห์น วิคสักตอนตัวคีอานู รีฟส์ก็ใส่ใจกับบทบาทเป็นอย่างมาก ไปฝึกวิชาการต่อสู้อย่างกังฟู, ยูยิตสู รวมไปถึงยูโด และฝึกยิงปืนที่ต้องยิงด้วยกระสุนจริงมากถึง 1,000-1,500 นัดต่อการฝึกครั้งนึง ว่ากันว่าซีนแอคชั่นส่วนใหญ่แทบไม่ใช้สตั๊นท์แมนเลย เรียกได้ว่าพี่แกแสดงเอกทุกจุด เล่นจริง เจ็บจริง (แต่แอบเห็นอยู่เหมือนกันว่าพี่แกฟิตหุ่นไม่ทันในบางซีน) และที่น่าสนใจกว่าสำหรับแฟน ๆ THE MATRIX ที่เรื่องนี้เปรียบเสมือนการรวมดาวของ THE MATRIX มารวมกัน อย่างคีอานู รีฟส์, ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น, ดาเนียล แบร์นฮาร์ด, แรนดัล ดั๊ก คิม และเดวิด เลตซ์ มาร่วมแสดง เป็นการกลับมาในรอบ 14 ปีที่ทำให้ทุกคนคิดถึง THE MATRIX ขึ้นมา แล้วจะได้รับความโหด ดิบ เถื่อนมากกว่าเดิมอีกด้วย

รีวิวความรู้สึกหลังดู JOHN WICK (2014)

            อย่างที่รู้กันว่าจอห์น วิคนี้เป็นแนวแอคชั่นทริลเลอร์ แต่สิ่งที่ได้มันคือแอคชั่นทริลเลอร์คูณ 2 เลย ใครจะเชื่อว่าหนังทุนแค่ 20 ล้าน USD จะทำให้ลุ้นและสะใจขนาดนี้ ทุกนัดกระสุนที่ยิง ทุกซีนเฉียดตายของจอห์น วิค มันทำออกมาได้เฉียบคมมาก เชื่อว่าต่อให้คนไหนที่โดนสปอยเนื้อเรื่องมา เข้าไปดูก็ยังสนุกจากแอคชั่นนี่แหละ ใครจะคิดว่าคน ๆ นึงจะพังกลุ่ม ๆ นึงเพราะน้องหมาตัวนึง ตัวคีอานู รีฟส์เองก็มีเสน่ห์อย่างมากกว่าเรื่องไหน ๆ  ด้วยมาดผมยาว ลุคใส่สูท รวมถึงกิริยาต่าง ๆ สื่อออกมาในลุคนักฆ่าจริง ๆ เป็นนักฆ่าที่แสดงความเศร้าและความโกรธออกทางสีหน้าได้ในเวลาพร้อม ๆ กัน ผนวกกับตัวบทที่ทำออกมาให้พูดน้อยแต่ต่อยหนัก มีการวางแผนที่รอบคอบ นอกจากนี้ ตัวหนังสื่อมุมมืดในสังคมได้เป็นอย่างดี อย่างสถานที่รวมพลนักฆ่า มีตลาดมืด มีทุกสิ่งที่เราไม่ได้เห็นมากในชีวิตประจำวัน ทั้งปรัชญา สัญลักษณ์ แทรกเข้ามาไม่รู้ตัวหมด อย่างรอยสักหลังจอห์นวิคเองก็เขียนว่า FORTES FORTUNA ADIUVAT ซึ่งแปลว่า “โชคชะตาย่อมเข้าข้างคนกล้า” ซึ่งความกล้านี่แหละทำให้มีคนโดนพี่แกฆ่า 77 ศพในเรื่องนี้ แต่ใช่ว่าเรื่องนี้จะไม่มีจุดบอดเลย อย่างลูกคนมีอิทธิพลไม่รู้จักชื่อจอห์นวิคได้อย่างไร ในเมื่อเจ้าตัวพึ่งเกษียนไป 5 ปี แล้วคนพ่อกลับรู้จักด้วยนะ นอกจากนี้ฉากต่อสู้เหมือนแค่ว่าคิดอะไรออกก็จับยัด ๆ เข้าไป อยากให้ใครสู้กับตรงไหนก็ใส่มา ทั้งที่ความจริงอาจไม่สมเหตุสมผลเท่าไรนัก (แต่แอคชั่นมันส์ดี กลบข้อเสียทุกจุดได้ ถือว่าให้อภัยได้)  PRODUCTION ทำออกมาได้ดี เราจะเห็นทีมพร็อพ ทีมแสงสีทำผลงานออกมาได้ลงตัว เนื้อเรื่องเรียงออกมาได้น่าติดตามเป็นอย่างมาก

           JOHN WICK เป็นหนังที่แนะนำว่าห้ามพลาด หากต้องการความหวือหวา ความตื่นเต้น ต้องห้ามพลาด เพราะหนังดุถึงพริกถึงขิงเลย เลือดเป็นเลือด ยิงเป็นยิง ต่อยเป็นต่อย ถ้าคุณรักคนที่ชื่อคีอานู รีฟส์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เรื่องนี้ถือว่าห้ามพลาด แถมตอนนี้ยังมีให้ดูไปถึง JOHN WICK 3 และ JOHN WICK 4 กำลังจะมาในอีกไม่นาน ถือว่าดูได้ยาว ๆ เลยกับซีรีย์นี้

ภาพและวิดีโอ :
www.youtube.com/watch?v=Kn3FomiO3Hw
https://movies.doodido.com/john-wick-%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%84-1/